หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki


ชื่อเมนูอาหาร: ทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki

วันที่: 04/06/2014 10:54:02 เข้าชม: 40524 Cinque Terre เชฟ: Nan เวลาทำ: 45 นาที ยาก

ทาโกะยากิ ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki ทาโกะ เมนูทาโกะยากิ อาหารว่าง เมนูอาหารทานเล่น เมนูเรียกน้ำย่อย อาหารญี่ปุ่น สูตรทาโกะยากิ วิธีทำทาโกะยากิ 

ทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่นิยมทานกันมากทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทย เป็นการนำที่แป้งผสมมาย่าง ใส่ไส้ปลาหมึกยักษ์ไว้ตรงกลาง แต่บ้านเราก็จะนำมาดัดแปลงให้มีไส้อื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น ปูอัด กุ้ง ทูน่า เป็นต้น แล้วทำให้เป็นลูกกลมๆ ด้วยเตาที่เป็นหลุมเหมือนเตาขนมครก


ทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki

สูตรทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyakiทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่นิยมทานกันมากทั้งคนญี่ปุ่นและคนไทย เป็นการนำที่แป้งผสมมาย่าง ใส่ไส้ปลาหมึกยักษ์ไว้ตรงกลาง แต่บ้านเราก็จะนำมาดัดแปลงให้มีไส้อื่นๆ เพิ่มขึ้น เช่น ปูอัด กุ้ง ทูน่า เป็นต้น แล้วทำให้เป็นลูกกลมๆ ด้วยเตาที่เป็นหลุมเหมือนเตาขนมครกวัตถุดิบทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki

สำหรับ 15-20 ลูก
เวลา 45 นาที 

1. แป้งเค้ก 150 กรัม
2. ผงฟู 2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง
8. น้ำซุปคัตสึโอะ 2 ถ้วยตวง
9. น้ำมัน
10. ปูอัด หั่นเป็นท่อนเล็ก
11. ไข่กุ้ง
12. สาหร่าย
13. ผงปลาคัตสึโอะ
14. กะหล่ำปลี
15. แครอท
16. ซอสทงคัตสึ
17. มายองเนส
18. ต้นหอมซอย

อุปกรณ์ที่ใช้

เครื่องทำทาโกะยากิ ชามผสม

วิธีทำทาโกะยากิ - ขนมครกญี่ปุ่น Takoyaki

1. นำแป้งเค้ก ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือ นมสด โชยุ และน้ำซุปปลาคัตสึโอะ ใส่อ่างผสมแล้วคนให้เข้ากัน(สามารถเพิ่มโชยุและน้ำตาลได้ตามชอบ)
2. นำเครื่องทำทาโกะยากิมาเปิดไว้จนเตาร้อน ใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันแล้วทาที่เตาให้ทั่ว แล้วหยอดแป้งที่ผสมไว้ลงไป 3/4 ของหลุม แล้วใส่กะหล่ำปลี แครอท ปูอัด ต้นหอมลงไป รอจนด้านล่างสุก สามารถใช้ไม้แคะพลิกให้เป็นแนวตั้ง แล้วหยอดแป้งลงไปให้เต็มหลุมอีกครั้ง หลังจากนั้นทำซ้ำๆ จนเป็นก้อนกลมๆ สุกทั่วลูก
3. นำทาโกะยากิที่สุกแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยซอสทงคัตสึ บีบมายองเนส ใส่ไข่กุ้ง สาหร่าย ผงปลลาคัตสึโอะลงไป ตกแต่งให้ดูน่าทานพร้อมเสิร์ฟ