หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ฮันนี่โทสต์ Honey Toast


ชื่อเมนูอาหาร: ฮันนี่โทสต์ Honey Toast

วันที่: 12/12/2014 10:56:03 เข้าชม: 24128 Cinque Terre เชฟ: Oa เวลาทำ: 240-300 นาที ยาก

ฮันนี่โทสต์ Honey Toast ไอศกรีม ไอศครีม น้ำผึ้ง เมนูของหวาน เมนูยอดนิยม ขนมปัง เบเกอรี่ ขนมหวาน สูตรฮันนี่โทสต์ วิธีทำฮันนี่โทสต์ สูตรขนมฮันนี่โทสต์ 

ฮันนี่โทสต์ Honey Toast ฮันนี่โทสต์นับเป็นเมนูขนมหวานยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน ทั้งหนุ่ม สาว ต่างก็รู้จักวันนี้โอ๋จะสาธิตวิธีทำตั้งแต่นวดแป้งก่อนเป็นขนมปังเลย แล้วค่อยนำมาทาเนยอบเป็นฮันนี่โทสต์อีกที วิธีทำอาจจะดูเหมือนกินเวลานาน แต่ถ้าใครได้ลองจะรู้ว่าการนวดแป้งทำขนมปังสนุกมาก มาลองทำกันดูนะคะ


ฮันนี่โทสต์ Honey Toast

สูตรฮันนี่โทสต์ Honey Toastฮันนี่โทสต์ Honey Toast ฮันนี่โทสต์นับเป็นเมนูขนมหวานยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่วัยรุ่นจนถึงวัยทำงาน ทั้งหนุ่ม สาว ต่างก็รู้จักวันนี้โอ๋จะสาธิตวิธีทำตั้งแต่นวดแป้งก่อนเป็นขนมปังเลย แล้วค่อยนำมาทาเนยอบเป็นฮันนี่โทสต์อีกที วิธีทำอาจจะดูเหมือนกินเวลานาน แต่ถ้าใครได้ลองจะรู้ว่าการนวดแป้งทำขนมปังสนุกมาก มาลองทำกันดูนะคะวัตถุดิบฮันนี่โทสต์ Honey Toast

สำหรับ 4 ที่
เวลา 4-5 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้งเปียก
1.  แป้งขนมปัง 40 กรัม
2.  นมสด 160 กรัม

ส่วนผสมขนมปัง
1.  แป้งขนมปัง 420 กรัม
2.  ไข่ 1 ฟอง
3.  ไข่แดง 1 ฟอง
4.   ยีสต์ 7 กรัม
5.  นมสดอุ่น 50 กรัม
6.  ครีม 75 กรัม
7.  น้ำตาลทราย 55 กรัม
8.  เกลือ 5 กรัม
9.  เนยจืด 30 กรัม

ส่วนผสมเนยทาขนมปัง
1.  เนยจืด 160 กรัม
2.  เกลือ 1/4 ช้อนชา
3.  น้ำตาลไอซิ่ง 7 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์ขนมปัง ชามผสม

วิธีทำฮันนี่โทสต์ Honey Toast

1.  ผสมแป้งขนมปังและนมสดสำหรับส่วนผสมแป้งเปียก คนให้แป้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อน จึงตั้งไฟอ่อน คอยคน จนกระทั่งส่วนผสมแป้งเริ่มจับตัวข้นขึ้น ปิดไฟ คนต่อให้เข้ากันดี ส่วนผสมจะดูคล้ายกาวแป้งเปียก พักส่วนผสมให้เย็นดีก่อนใช้ (ส่วนผสมนี้อาจทำวันก่อนหน้าก่อนหน้า แล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ก็ได้)
2.  ผสมนมสดอุ่นและยีสต์ เพื่อทดสอบการทำงานของยีสต์ (หากใครที่ใช้ instant ยีสต์ สามารถข้ามขั้นตอนนี้ได้ค่ะ)
3.  ผสมแป้งขนมปังกับส่วนผสมขนมปังทั้งหมด ยกเว้นเนยจืด ใช้ไม้พายคนผสมให้พอเข้ากัน จึงใช้เครื่องนวดแป้งตี ประมาณ 5 นาที จนส่วนผสมจับตัวเป็นก้อนกลม ให้ใส่เนยแล้วนวดต่อจนเนยกับแป้งเข้าเนื้อกัน จากนั้นจึงนำมานวดมืออีก 5-7 นาที จนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี สังเกตโดยใช้นิ้วกดเบาๆ ตรงกลาง หากก้อนแป้งกระเด้งกลับ ไม่ติดนิ้ว นับว่าใช้ได้
4.  พักก้อนแป้งไว้ในชามผสมทาเนยหรือน้ำมัน ปิดพลาสติกฟิล์มให้มิดชิด ประมาณ 45 นาที ถึง 1.30 ชั่วโมง จนก้อนแป้งมีขนาดใหญ่ขึ้น 2 เท่า
5.  นำก้อนแป้งที่ขึ้นแล้วมานวดเป็นสี่เหลี่ยม ขนาดกว้าง 12x12 นิ้ว แล้วพับแป้ง เป็น 3 ทบ คล้ายพับจดหมาย แล้วจึงพับเข้ากันอีกทบหนึ่ง จะได้แป้ง ขนาดกว้าง x ยาว ประมาณ 3x12 นิ้ว ปิดรอยต่อพับให้มิด จึงพักก้อนแป้งในแม่พิมพ์ขนมปังที่ทาเนยไว้ ประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง หรือดูจนแป้งขึ้นประมาณอีก 1 นิ้วจะถึงขอบด้านบนของแม่พิมพ์ ระหว่างนี้ ตั้งเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส รอไว้
6.  อบก้อนแป้ง 50-60 นาที จนกระทั่งขนมปังสุกดี ระหว่างนี้ ให้ผสมส่วนผสมเนยทาขนมปังให้เข้ากัน
7.  เมื่อขนมปังสุกแล้ว สังเกตได้จากการดูสี และตบเบาๆ ที่ขนมปัง จะได้ยินเสียงโปร่งๆ ของเนื้อขนมปัง ให้พักขนมปังไว้ 30 นาที หรือจนหายร้อน จึงนำขนมปังมาตัดขอบหัวท้ายออก และหั่นขนมปังตามขวางเป็น 4 ชิ้น หนาเท่าๆ กัน
8.  ขนมปังแต่ละชิ้น ให้หั่นที่หน้าตัด เป็นตาราง 3x3 ขนาดเท่าๆกัน หั่นจากผิวหน้าด้านหนึ่งมายังกึ่งกลางของตัวขนมปัง ไม่ต้องหั่นสุด ทำครบทุกชิ้น จึงทาเนยที่ผสมไว้ให้ทั่วพื้นผิวขนมปัง เก็บขนมปังที่ทาเนยโดยใส่ถุงแยกไว้เป็นชิ้นๆ ได้ 5-6 วัน
9.  จัดเสิร์ฟ ให้อบขนมปังที่อุณหภูมิ 165-170 องศาเซลเซียส 7 นาที แล้วพลิกหน้า อบต่ออีก 3 นาที เสิร์ฟคู่กับ ไอศกรีมรสที่ชื่นชอบ อัลมอนด์และน้ำผึ้ง