หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake

วันที่: 14/01/2015 17:35:05 เข้าชม: 7751 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 45 นาที ปานกลาง

ขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake เมนูขนมไทย สายบัว เมนูสายบัว ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวานไทย วิธีทำขนมสายบัว สูตรขนมสายบัว 

ขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake ขนมสายบัวจัดอยู่ในประเภทขนมไทยพื้นบ้านแท้ๆ ที่มีมาแต่ดั้งเดิม เป็นขนมไทยที่สุกได้ด้วยวิธีการนึ่ง ส่วนประกอบหลักมีเพียงแป้ง กะทิ และน้ำตาล ส่วนผสมอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือสายบัว รสชาติของขนมที่ดีต้องไม่หวานมาก หอม นุ่มละมุ่นลิ้น คล้ายๆ กับขนมกล้วยแต่เพียงวัตถุดิบเปลี่ยนเป็นสายบัวแทน


ขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake

สูตรขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cakeขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake ขนมสายบัวจัดอยู่ในประเภทขนมไทยพื้นบ้านแท้ๆ ที่มีมาแต่ดั้งเดิม เป็นขนมไทยที่สุกได้ด้วยวิธีการนึ่ง ส่วนประกอบหลักมีเพียงแป้ง กะทิ และน้ำตาล ส่วนผสมอีกส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือสายบัว รสชาติของขนมที่ดีต้องไม่หวานมาก หอม นุ่มละมุ่นลิ้น คล้ายๆ กับขนมกล้วยแต่เพียงวัตถุดิบเปลี่ยนเป็นสายบัวแทนวัตถุดิบขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 45 นาที

1.  สายบัว 1 ถ้วยตวง
2.  แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
3.  แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
4.  แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
5.  กะทิสด 1/4 ถ้วยตวง 
6.  น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
7.  เกลือป่น1/2 ช้อนชา
8.  มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม ที่นึ่ง ถ้วยตะไล

วิธีทำขนมสายบัว Thai Steamed Lotus Stem Cake

1.  นำก้านสายบัวล้างทำความสะอาด ลอกเอาเปลือกด้านนอกออก หั่นขวางบางๆ จากนั้นผสมเกลือน้ำเปล่านิดหน่อย นำสายบัวที่ตัดแต่งลงแช่ประมาณ 10 นาที
2.  เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน แป้งถั่วเขียว และเกลือ เคล้าให้เข้ากัน นำน้ำตาลทรายผสมกับกะทิคนพอละลายค่อยๆเทนวดลงไป นวดจนส่วนผสมเข้ากัน
3.  บีบเอาสายบัวที่แช่ไว้มาใส่ ตามด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยครึ่งหนึ่ง นวดพอเข้ากันใส่ลงในส่วนผสมแป้ง
4.  ตั้งน้ำในลังถึงพอเดือด นำถ้วยตะไลลงนึ่งสัก 5 นาที พอถ้วยร้อน นำออกมาตักส่วนผสมขนมสายบัวลงไป โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดฝอยนิดหน่อย นึ่งประมาณ 10 นาที เมื่อสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงสามารถแคะออกจากพิมพ์จัดเสิร์ฟได้