หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)

วันที่: 17/02/2015 10:26:02 เข้าชม: 13095 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมเข่ง ขนมตรุษจีน ขนม เมนูของไหว้จีน ขนมมงคล มะพร้าว ขนมไหว้จีน ของหวาน ขนมหวาน สูตรขนมเข่ง วิธีทำขนมเข่ง สูตรอาหารขนมเข่งมะพร้าวอ่อน 

ขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน) ขนมเข่งเป็นขนมที่จะขาดไม้ได้ในเทศกาลตรุษจีน หรืองานมงคลต่างๆ มีความหมายเหมือนกับขนมเทียนคือ หวานชื่น ราบรื่น และอุดมสมบูรณ์ มีรสชาติหวานหอมเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย อาจเติมเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือลูกชิดลงไปได้ สามารถเป็นไว้ได้นานในตู้เย็นมีวิธีการทำที่ง่ายมาก


ขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)

สูตรขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)ขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน) ขนมเข่งเป็นขนมที่จะขาดไม้ได้ในเทศกาลตรุษจีน หรืองานมงคลต่างๆ มีความหมายเหมือนกับขนมเทียนคือ หวานชื่น ราบรื่น และอุดมสมบูรณ์ มีรสชาติหวานหอมเนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย อาจเติมเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือลูกชิดลงไปได้ สามารถเป็นไว้ได้นานในตู้เย็นมีวิธีการทำที่ง่ายมากวัตถุดิบขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)

สำหรับ 15-20 ชิ้น (ขึ้นอยู่กับขนาดกระทง)
เวลา 1 ชั่วโมง

1.  แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
2.  น้ำมะพร้าว(หรือน้ำเปล่า) 400 กรัม
3.  น้ำตาลทราย 200 กรัม
4.  น้ำมันพืชสำหรับทากระทง
5.  สีผสมอาหาร สีแดง
6.  กระทงใบตอง

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง ชามผสม

วิธีทำขนมเข่ง (ขนมตรุษจีน)

1.  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำมะพร้าวคนจนน้ำตาลละลาย เทแป้งข้าวเหนียวลงทีละน้อย ขยำจนแป้งละลายดีไม่เป็นเม็ด ผสมทุกอย่างจนเข้ากันดี
2.  ทาน้ำมันที่กระทงใบตองจนทั่ว หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงไปให้เต็ม นำไปนึ่งโดยตั้งน้ำให้เดือด ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 30-40 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของขนม เมื่อขนมสุกใช้ตะเกียบหรือพู่กันจุ่มสีผสมอาหารสีแดง แต้มจุดตรงกลางขนม