หน้าหลัก > สูตรอาหาร > หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard 


ชื่อเมนูอาหาร: หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard 

วันที่: 05/03/2015 16:29:11 เข้าชม: 33149 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard ขนมหม้อแกง หม้อแกง เมนูไข่ ไข่ ขนมหวาน ขนมไทย ขนมไทยยอดนิยม ของหวาน วิธีทำหม้อแกงไข่ สูตรหม้อแกงไข่ สูตรขนมหม้อแกง 

หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard ขนมหม้อแก้งมีอีกชื่อคือขนมกุมภมาศแปลว่าหม้อน้ำสีทองนั้นเอง แต่เดิมขนมหม้อแกงจะทำเฉพาะในงานบุญ เทศกาลสำคัญต่างๆ และมีเพียงหม้อแกงไข่ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่4 กรุงรัตนโกสินทร์ ชาวเมืองเพชรบุรี ก็ได้พัฒนาขนมหม้อแกงให้หลากหลายมากขึ้นจนเป็นที่โด่งดังไม่ว่าจะเป็นหม้อแกงเผือก หม้อแกงเม็ดบัวเป็นต้น


หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard 

สูตรหม้อแกงไข่ Thai Egg Custard หม้อแกงไข่ Thai Egg Custard ขนมหม้อแก้งมีอีกชื่อคือขนมกุมภมาศแปลว่าหม้อน้ำสีทองนั้นเอง แต่เดิมขนมหม้อแกงจะทำเฉพาะในงานบุญ เทศกาลสำคัญต่างๆ และมีเพียงหม้อแกงไข่ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่4 กรุงรัตนโกสินทร์ ชาวเมืองเพชรบุรี ก็ได้พัฒนาขนมหม้อแกงให้หลากหลายมากขึ้นจนเป็นที่โด่งดังไม่ว่าจะเป็นหม้อแกงเผือก หม้อแกงเม็ดบัวเป็นต้นวัตถุดิบหม้อแกงไข่ Thai Egg Custard 

สำหรับ 4-5 ที่ (ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์ที่อบ)
เวลา 1 ชั่วโมง

1.  ไข่เป็ด 3 ฟอง
2.  ไข่ขาว(ไข่ไก่) 10 ฟอง
3.  น้ำตาลทราย 200  กรัม
4.  น้ำตาลปี๊บอย่างดี 300 กรัม
5.  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
6.  น้ำมันพืช(ได้จากเจียวหอม) 3/4  ถ้วย
7.  กะทิสดหรือหัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
8.  ใบเตยหอมหั่นท่อน

อุปกรณ์ที่ใช้

พิมพ์อลูมิเนียม กระทะ ชามผสม

วิธีทำหม้อแกงไข่ Thai Egg Custard 

1.  เตรียมอ่างผสม ตอกไข่เป็ดลงไป ผสมกับไข่ขาว ตามด้วยใบเตย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ขยำจนสวนผสมไข่และน้ำตาลละลายเข้ากัน ค่อยๆใส่แป้งและกะทิ นวดจนเข้ากัน แล้วนำมากรองเอาเศษสกปรกออก
2.  นำส่วนผสมที่กรองไว้ ผสมกับน้ำมันพืชที่ได้จากการเจียวหอม ตักหยอดใส่พิมพ์ วางบนถาดที่หล่อน้ำไว้ เตรียมเข้าเตาอบ
3.  ใช้อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อสุก ให้นำออกมาโรยหอมเจียว เพื่อเพิ่มกลิ่นเล็กน้อย ก่อนจัดเสิร์ฟ