หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มูซาก้า Moussaka


ชื่อเมนูอาหาร: มูซาก้า Moussaka

วันที่: 09/04/2015 11:12:43 เข้าชม: 6033 Cinque Terre เชฟ: Nut เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

มูซาก้า Moussaka มันฝรั่งอบ เมนูมันฝรั่ง มันฝรั่ง มะเขือยาว เมนูอบ ชีส เมนูชีส เมนูง่ายๆ เมนูอบชีส สูตรมูซาก้า วิธีทำมูซาก้า 

มูซาก้า Moussaka เป็นอาหารที่ใครๆ อาจจะไม่คุ้นหูมากนักเพราะเป็นอาหารของทางกรีก แต่มีรสชาติเข้มข้นของซอสเนื้อและมีความหอมมันของชีสทำให้หลายคนติดตกติดใจกัน อาหารตัวนี้จะคล้ายกับลาซานญ่าของทางอิตาลีแต่มีความแตกต่างตรงที่จะใช้มะเขือยาวหรือมะเขือม่วงกับมันฝรั่งแทนแผ่นแป้งลาซานญ่าทำให้มีความหวานของผัก


มูซาก้า Moussaka

สูตรมูซาก้า Moussakaมูซาก้า Moussaka เป็นอาหารที่ใครๆ อาจจะไม่คุ้นหูมากนักเพราะเป็นอาหารของทางกรีก แต่มีรสชาติเข้มข้นของซอสเนื้อและมีความหอมมันของชีสทำให้หลายคนติดตกติดใจกัน อาหารตัวนี้จะคล้ายกับลาซานญ่าของทางอิตาลีแต่มีความแตกต่างตรงที่จะใช้มะเขือยาวหรือมะเขือม่วงกับมันฝรั่งแทนแผ่นแป้งลาซานญ่าทำให้มีความหวานของผักวัตถุดิบมูซาก้า Moussaka

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 50 นาที

ส่วนผสมที่1
1. น้ำมันสำหรับทอด
2. มะเขือยาวสไลด์ 1 ถ้วย
3. มันฝรั่งสไลด์ 1 ถ้วย
4. มอสซาเรลล่าชีส 300 กรัม
5. เกล็ดขนมปัง เล็กน้อย (ไม่ใส่ได้)
6. พาสลีย์ป่น(ตกแต่ง)
7. ต้นหอมซอย(ตกแต่ง)

ส่วนผสมที่2เบนชาเมล
1. นมจืด 2 ถ้วย
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 4 ช้อนโต๊ะ
3. เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
4. ลูกจันทร์เทศป่น (เล็กน้อย)

ส่วนผสมที่3ซอสเนื้อ
1. เนื้อวัวบด 250 กรัม
2. เนื้อมะเขือเทศบดเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
3. เนื้อมะเขือเทศบด 1 ถ้วย
4. หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
8. เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
9. พาเมซานชีส

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ถาดอบ

วิธีทำมูซาก้า Moussaka

วิธีทำซอสเบนชาเมล
1. ตั้งหม้อให้ร้อนใส่เนยลงไปพอเนยละลายก็ค่อยๆเติมแป้งลงไปคนให้เข้ากันพร้อมกับเติมแป้งไปอย่างช้าๆ ไฟเบาไม่ต้องแรงเพราะเดี๋ยวซอสเราจะไหม้ได้ พอเข้ากันได้ดีแล้วก็ค่อยๆเติมนมลงไปคนให้เข้ากัน
2. พอเข้ากันดีแล้วเราจะแต่งกลิ่นด้วยลูกจันทร์เทศป่น ถ้าใครชอบมากก็ใส่เยอะหน่อยได้นะครับ เสร็จแล้วพักให้เย็น

วิธีทำซอสเนื้อ
1. ใส่เนยจืดลงไปในกระทะไฟกลาง จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่สับ กระเทียมสับผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อวัวลงไปผัดจนเนื้อสุกใช้เวลาประมาณ 5 - 6 นาที
2. พอสุกได้ที่เราก็จะเติมเนื้อมะเขือเทศบด และเนื้อมะเขือเทศบดเข้มข้นลงไป ผัดให้เข้ากันจนเดือดจากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทยดำป่น พาเมซานชีส

วิธีประกอบมูซาก้า
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอด รอจนน้ำมันร้อนอุณหภูมิ 130 – 140 องศาเซลเซียส หรือใช้ตะเกียบจุ่มลงไปในน้ำมันแล้วมีฟองเล็กๆขึ้นก็แปลว่าร้อนได้ที่แล้ว นำมะเขือยาวและมันฝรั่งไปทอดจนสุกเหลืองสวยแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ
2. นำมะเขือยาวสไลด์และมันฝรั่งสไลด์ที่ทอดเสร็จแล้วใส่ภาชนะสำหรับอบวางเรียงกันจากนั้น นำซอสเบนชาเมลทาให้ทั่วทั้งหมด ต่อจากนั้นนำซอสเนื้อทาลงด้านบนจนทั่ว แล้วค่อยโรยมอสซาเลล่าชีส เกล็ดขนมปังด้านบน แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 3-5 นาที หรือ 180 องศา ประมาณ 5-7 นาที หรือจนกว่าชีสจะออกสีน้ำตาลเล็กน้อยก็พอครับ