หน้าหลัก > สูตรอาหาร > บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup 


ชื่อเมนูอาหาร: บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup 

วันที่: 24/04/2015 13:29:19 เข้าชม: 8795 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 50 นาที ปานกลาง

บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup น้ำขิง บัวลอย เมนูขิง งาดำ ขนมหวาน ของหวาน เมนูงาดำ ขนมหวานจีน ของหวาน น้ำขิง สูตรบัวลอยน้ำขิง วิธีทำบัวลอยน้ำขิง สูตรอาหารบัวลอยน้ำขิง 

บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup บัวลอยน้ำขิงเป็นของหวานเพื่อสุขภาพเพราะเป็นของหวานที่ไม่มีกะทิ รับประทานแบบร้อนช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ได้ประโยชน์จากน้ำขิงที่ช่วยแก้หวัดและท้องอืด และได้แคลเซียมจากงาดำ มีเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบจากบัวลอย รสชาติอร่อย เป็นเมนูที่ชื่นชอบของผู้ที่รักสุขภาพและผู้สูงอายุ


บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup 

สูตรบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup บัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup บัวลอยน้ำขิงเป็นของหวานเพื่อสุขภาพเพราะเป็นของหวานที่ไม่มีกะทิ รับประทานแบบร้อนช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ได้ประโยชน์จากน้ำขิงที่ช่วยแก้หวัดและท้องอืด และได้แคลเซียมจากงาดำ มีเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบจากบัวลอย รสชาติอร่อย เป็นเมนูที่ชื่นชอบของผู้ที่รักสุขภาพและผู้สูงอายุวัตถุดิบบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup 

สำหรับ 6 ที่
เวลา 50 นาที

ส่วนผสมตัวบัวลอย
1.  แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2.  แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ 
3.  น้ำอุ่น

ส่วนผสมไส้งาดำ
1. งาดำคั่วบด 150 กรัม
2. น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
3. น้ำเปล่า เล็กน้อย

ส่วนผสมน้ำขิง
1.  น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
2.  ขิงแก่หั่นแว่น 100 กรัม
3.  น้ำตาลทรายแดง 150 กรัม
4.  เกลือป่น 1 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำบัวลอยน้ำขิง Glutinous Rice Balls in Sweet Ginger Soup 

1.  ทำไส้งาดำโดยการ คั่วงาดำให้หอมและบดละเอียด นำใส่ในกระทะทอง เติมน้ำตาลลงไป ผัดให้น้ำตาลละลาย เข้ากันดี อาจเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อให้สามารถปั้นเป็นก้อนได้ พักให้อุ่นพอจนมือจับได้ ปั้นเป็นก้อนขนาดเล็กกว่าลูกชิ้นเล็กน้อย พักไว้
2.  ทำตัวแป้งบัวลอยโดยการ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำอุ่นทีละน้อย นวดจนกระทั่งแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าลูกชิ้น แผ่นแป้งให้เป็นแผ่นวางไส้ตรงกลาง ใช้แป้งห่อไส้ให้มิด นำลงต้มในน้ำเดือดจนกระทั่งแป้งสุก สังเกตจากแป้งลอยขึ้นด้านบน ช้อนขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
3.  ทำน้ำขิงโดยการตั้งน้ำให้เดือด ใส่ขิงแก่ น้ำตาล และเกลือป่น ต้มให้เดือดประมาณ 5-10 นาทีเพื่อให้รสของขิงออกมา ตักเสิร์ฟแบบร้อน โดยตักบัวลอยใส่ถ้วยราดด้วยน้ำขิง