หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมต้มขาว


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมต้มขาว

วันที่: 21/01/2016 12:30:19 เข้าชม: 9290 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 30 นาที ปานกลาง

ขนมต้มขาว ขนมต้ม ขนมไทย ขนมไทยโบราณ ต้มขาว ขนมไทยโบราณ ขนมหวาน ของหวาน สูตรขนมต้มขาว วิธีทำขนมต้มขาว 

ขนมต้มขาว ขนมต้มขาวเป็นขนมไทยโบราณที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้ง มะพร้าวและน้ำตาล ขนมต้มขาวนิยมใช้ในงานมงคลหรือพิธีบวงสรวงต่างๆ มีลักษณะเป็นแป้งสีขาวเหนียวนุ่มห่อไส้กระฉีกคลุกด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ปัจจุบันมีการดัดแปลงโดยการเติมสีสันลงในแป้งให้น่ารับประทานมากขึ้น


ขนมต้มขาว

สูตรขนมต้มขาวขนมต้มขาว ขนมต้มขาวเป็นขนมไทยโบราณที่มีส่วนผสมหลักเป็นแป้ง มะพร้าวและน้ำตาล ขนมต้มขาวนิยมใช้ในงานมงคลหรือพิธีบวงสรวงต่างๆ มีลักษณะเป็นแป้งสีขาวเหนียวนุ่มห่อไส้กระฉีกคลุกด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น ปัจจุบันมีการดัดแปลงโดยการเติมสีสันลงในแป้งให้น่ารับประทานมากขึ้นวัตถุดิบขนมต้มขาว

สำหรับ 30-35 ชิ้น
เวลา 30 นาที

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
2. น้ำเปล่า (สำหรับนวดแป้ง)
3. กลิ่นมะลิ
4. ใบเตย

ส่วนผสมไส้กระฉีก
1. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
2. มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมมะพร้าวสำหรับคลุก
1. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วยตวง
2. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม หม้อ

วิธีทำขนมต้มขาว

1. ทำไส้กระฉีกโดยการนำมะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่น ใส่ในกระทะทอง ผัดไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำตาลซึมเข้าไปในเนื้อมะพร้าว และส่วนผสมเหนียวดีพอที่จะปั้นได้ พักไว้ให้อุ่น ปั้นเป็นก้อนกลม พักไว้
2. ทำแป้งโดยการหยดกลิ่นมะลิลงในน้ำเปล่า ค่อยๆเทน้ำลงในแป้งข้าวเหนียวทีละน้อยสลับกับนวดแป้ง นวดต่อให้แป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับไส้ ใช้นิ้วกดให้แป้งแผ่ออกเป็นแผ่น นำไส้ใส่ไว้ตรงกลาง แล้วห่อไส้ให้มิด คลึงแป้งเป็นก้อนกลมอีกครั้ง วางพักไว้บนจานที่โรยแป้งนวล ทำจนกระทั่งแป้งหมด
3. นำมะพร้าวทึนทึกมาเคล้ากับเกลือ ใส่ถาดเตรียมไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือดเป็นฟองปุดๆ ไม่ต้องถึงขั้นเดือดพล่าน นำแป้งที่ปั้นไว้ลงต้มให้สุก พอแป้งลอยช้อนขึ้นวางลงในถาดมะพร้าวที่เตรียมไว้ คลุกให้มะพร้าวเกาะขนมให้ทั่ว