หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake

วันที่: 06/07/2016 12:12:59 เข้าชม: 9942 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: 40 นาที ปานกลาง

ขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake ขนมมัน มันสำปะหลัง ของหวาน ขนมหวาน ขนมไทย ของทานเล่น เมนูง่ายๆ เมนูมัน สูตรขนมมันสำปะหลัง วิธีทำขนมมันสำปะหลัง 

ขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake เป็นขนมพื้นบ้านที่ใช้วัตถุดิบที่มีมากในท้องถิ่น เนื้อขนมได้จากมันสำปะหลัง มีลักษณะใส สีนวล เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม รสหวานหอม มีวิธีการทำง่ายสามารถดัดแปลงได้โดยการเติมสีต่างๆ ตามชอบ


ขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake

สูตรขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cakeขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake เป็นขนมพื้นบ้านที่ใช้วัตถุดิบที่มีมากในท้องถิ่น เนื้อขนมได้จากมันสำปะหลัง มีลักษณะใส สีนวล เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม รสหวานหอม มีวิธีการทำง่ายสามารถดัดแปลงได้โดยการเติมสีต่างๆ ตามชอบวัตถุดิบขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake

สำหรับ 35 ชิ้น
เวลา 40 นาที

1. มันสำปะหลัง 500 กรัม
2. แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง พิมพ์สี่เหลี่ยม

วิธีทำขนมมันสำปะหลัง Steamed Cassava Cake

1. นำมันสำปะหลังมาปอกเปลือกล้างให้สะอาด ผ่าเอาไส้มันที่เป็นเสี้ยนออก จากนั้นขูดด้วยที่ขูดชีส มือแมว หรือกระต่ายจีน ให้เนื้อมันสำปะหลังมีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆ จากนั้นผสมแป้งเท้ายายม่อม น้ำตาลทราย นวดจนน้ำตาลละลาย เติมน้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน 
2. ตักส่วนผสมหยอดลงในพิมพ์ ที่ทาน้ำมันพืชเพื่อไม่ให้ขนมติดพิมพ์ จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึงที่ตั้งน้ำเดือด ใช้ไฟแรงประมาณ 15-20 นาที 
3. นำมะพร้าวทึนทึกขูดเส้นไปเคล้ากับเกลือ นึ่งประมาณ 10 นาที ใส่ถาดพักไว้ให้เย็น เมื่อขนมสุกพักให้เย็น แกะออกจากพิมพ์ ตัดขนมเป็นชิ้นพอคำ นำไปคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ