หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมก้นถั่ว


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมก้นถั่ว

วันที่: 07/09/2016 16:32:37 เข้าชม: 5994 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ปานกลาง

ขนมก้นถั่ว ขนม ก้นถั่ว ขนมไทย ขนมไทยโบราณ เมนูถั่งทอง ถั่ว ของหวาน ขนมไทยง่ายๆ เมนูนึ่ง สูตรขนมก้นถั่ว วิธีทำขนมก้นถั่ว 

ขนมก้นถั่ว หลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อขนมชนิดนี้ ขนมก้นถั่วเป็นขนมไทยพื้นบ้านขั้นตอนวิธีการทำไม่ยาก ใช้ถั่วทองหรือถั่วเขียวเลาะเปลือกนำมาคั่วจนหอมวางที่ก้นถ้วยก่อนเทตัวแป้งไปนึ่งพอขนมสุกเราจึงเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมก้นถั่ว


ขนมก้นถั่ว

สูตรขนมก้นถั่วขนมก้นถั่ว หลายคนคงไม่เคยได้ยินชื่อขนมชนิดนี้ ขนมก้นถั่วเป็นขนมไทยพื้นบ้านขั้นตอนวิธีการทำไม่ยาก ใช้ถั่วทองหรือถั่วเขียวเลาะเปลือกนำมาคั่วจนหอมวางที่ก้นถ้วยก่อนเทตัวแป้งไปนึ่งพอขนมสุกเราจึงเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมก้นถั่ววัตถุดิบขนมก้นถั่ว

สำหรับ 20-30 ชิ้น
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

1. ถั่วทอง 1/2 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
3. แป้งมัน 50 กรัม
4. น้ำเปล่า 250 กรัม
5. หัวกะทิ 400 กรัม
6. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
7. เกลือไทยป่น 3 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง ถ้วยตะไล

วิธีทำขนมก้นถั่ว

1. คัดเลือกถั่วทองที่มีลักษณะดี นำมาล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง คั่วด้วยไฟอ่อนๆหรืออบ อาจใช้การทอดเพื่อให้มีสีสวย พักใส่ถ้วยไว้
2. ใส่น้ำลงหม้อลังถึง 3/4 ของหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด เตรียมไว้
3. เตรียมอ่างผสมใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงไป ค่อยๆใส่น้ำทีละน้อย นวดให้เข้ากันจนดีจึงใส่หัวกะทิ น้ำตาล และเกลือ คนให้เข้ากันดี
4. เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึงห่างกันพอควร จากนั้นนำถั่วทองทีคั่วไว้โรยที่ก้นถ้วย นำไปนึ่งให้ถ้วยร้อน แล้วหยอดแป้งที่ผสมไว้ลงไป นิดหน่อยเพื่อให้ถั่วติดก้นถ้วยก่อน จากนั้นนึ่งไปสัก1-2 นาที จึงหยอดน้ำแป้งต่อ นึ่งประมาณ 15-20 นาที  พักไว้ให้เย็น แล้วใช้ไม้ปลายแหลมจุ่มน้ำแซะขนมออกจากพิมพ์ จัดใส่จานเสิร์ฟ