หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ไก่ห่อใบเตย


ชื่อเมนูอาหาร: ไก่ห่อใบเตย

วันที่: 13/09/2016 13:46:56 เข้าชม: 3271 Cinque Terre เชฟ: Por เวลาทำ: นาที ปานกลาง

ไก่ห่อใบเตย ไก่ ไก่ทอด ใบเตย ของทอด ของว่าง อาหารไทย อาหารว่าง อาหารทานเล่น เมนูกับข้าว เมนูง่ายๆ สูตรไก่ห่อใบเตย วิธีทำไก่ห่อใบเตย 

ไก่ห่อใบเตย เป็นการนำใบเตยมาใช้กับอาหารคาว ทำง่ายๆ โดยนำไก่มาหมักปรุงรสห่อด้วยใบเตย แล้วนำไปทอดให้สุก ได้กลิ่นหอมของใบเตยจิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ๊วรสหวานๆ เค็มๆ เข้ากันได้เป็นอย่างดี รับประทานได้ทั้งครอบครัวเป็นอาหารว่างแสนอร่อยที่ทุกคนชื่นชอบ


ไก่ห่อใบเตย

สูตรไก่ห่อใบเตยไก่ห่อใบเตย เป็นการนำใบเตยมาใช้กับอาหารคาว ทำง่ายๆ โดยนำไก่มาหมักปรุงรสห่อด้วยใบเตย แล้วนำไปทอดให้สุก ได้กลิ่นหอมของใบเตยจิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ๊วรสหวานๆ เค็มๆ เข้ากันได้เป็นอย่างดี รับประทานได้ทั้งครอบครัวเป็นอาหารว่างแสนอร่อยที่ทุกคนชื่นชอบวัตถุดิบไก่ห่อใบเตย

สำหรับ 25 ชิ้น
 เวลา 30 นาที
 
 1. เนื้อไก่(สะโพก) 500 กรัม
 2. รากผักชีกระเทียมพริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะ
 3. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
 5. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 7. งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 8. ใบเตย 25 ใบ
 
 ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 1. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
 3. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 4. ซีอิ้๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
 6. งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำไก่ห่อใบเตย

1. ล้างเนื้อไก่ส่วนสะโพกให้สะอาด เลาะกระดูกออกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ปรุงรสด้วยรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก ซอสพริก ซอสปรุงรส นมข้นจืด น้ำตาลทราย งาขาว ผสมให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงในตู้เย็น
 2. ล้างใบเตยให้สะอาดซับให้แห้ง นำไก่ที่หมักไว้มาห่อด้วยใบเตย ตัดตกแต่งใบส่วนเกินให้สวยงาม ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟกลาง-อ่อน นำไก่ที่ห่อใบเตยไว้ลงทอดจนกระทั่งไก่สุกดี ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ด
 3. ทำน้ำจิ้มโดยตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือป่น เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวข้นขึ้น ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น โรยด้วยงาขาวคั่ว