หน้าหลัก > สูตรอาหาร > รากบัวเชื่อม


ชื่อเมนูอาหาร: รากบัวเชื่อม

วันที่: 29/09/2016 13:31:29 เข้าชม: 7326 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 70 นาที ปานกลาง

รากบัวเชื่อม รากบัว เชื่อม เมนูเชื่อม ขนมหวาน ขนมไทย ของหวาน เมนูคลายร้อน ของว่าง เมนูง่ายๆ เมนูน้ำแข็งไส สูตรรากบัวเชื่อม วิธีทำรากบัวเชื่อม 

รากบัวเชื่อม รากบัวมีฤทธิ์เย็นชาวจีนจะเรียกรากบัวว่ากวงพั้ง รากบัวที่นำมาทำอาหารและขนม เป็นรากบัวหลวงจะมีลักษณะเป็นปล้องๆ ข้างในจะกลวง มีรสชาติหวาน มีสรรพคุณที่ดีหลายประการ เช่น แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ร้อนใน เป็นต้น วิธีการทำรากบัวเชื่อมนั้นขั้นตอนง่ายมาก สามารถทำได้สองวิธีคือเคี่ยวกับน้ำตาลใหม่ๆ หรือจะนำรากบัวที่มาจากการต้มน้ำตาลมาทำจะง่ายและมีความเข้มข้นในเนื้อสัมผัสมากกว่า ใหม่จึงเลือกวิธีที่สองมาทำให้ท่านผู้ชมได้ลองทำตามกัน


รากบัวเชื่อม

สูตรรากบัวเชื่อมรากบัวเชื่อม รากบัวมีฤทธิ์เย็นชาวจีนจะเรียกรากบัวว่ากวงพั้ง รากบัวที่นำมาทำอาหารและขนม เป็นรากบัวหลวงจะมีลักษณะเป็นปล้องๆ ข้างในจะกลวง มีรสชาติหวาน มีสรรพคุณที่ดีหลายประการ เช่น แก้ไอ ขับเสมหะ แก้ร้อนใน เป็นต้น วิธีการทำรากบัวเชื่อมนั้นขั้นตอนง่ายมาก สามารถทำได้สองวิธีคือเคี่ยวกับน้ำตาลใหม่ๆ หรือจะนำรากบัวที่มาจากการต้มน้ำตาลมาทำจะง่ายและมีความเข้มข้นในเนื้อสัมผัสมากกว่า ใหม่จึงเลือกวิธีที่สองมาทำให้ท่านผู้ชมได้ลองทำตามกันวัตถุดิบรากบัวเชื่อม

สำหรับรากบัว 500 กรัม
 เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที
 
 1. รากบัวต้มแล้ว 500 กรัม
 2. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
 3. น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
 4. น้ำเปล่า
 5. ใบเตยหอมหั่นท่อน

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำรากบัวเชื่อม

1. นำรากบัวที่ต้มแล้วจากรากบัวต้มน้ำตาลใส่หม้อ แล้วใส่น้ำแค่พอท่วมรากบัว ต้มต่อให้เดือด เคี่ยวจนรากบัวนิ่ม 
 2. ใส่น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงลงไป เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายเข้าเนื้อประมาณ 1 ชั่วโมง สีรากบัวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ก็จะได้รากบัวเชื่อม ที่มีลักษณะเนื้อที่นุ่ม หนึบ
 3. ตักรากบัวเชื่อม พร้อมเครื่องต่างๆ ที่เตรียมไว้ลงไป เช่น ลูกเดือยต้มสุก ถั่วแดงต้มสุก แห้วต้มสุกเป็นต้น แล้วใส่น้ำแข็งบุบ รับประทานให้คลายร้อน