หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ข้าวคลุกกะปิห่อไข่


ชื่อเมนูอาหาร: ข้าวคลุกกะปิห่อไข่

วันที่: 06/12/2016 11:58:57 เข้าชม: 4725 Cinque Terre เชฟ: Ink เวลาทำ: 20 นาที ง่าย

ข้าวคลุกกะปิห่อไข่ ข้าวคลุกกะปิ ห่อไข่ ไข่ห่อข้าว ข้าวห่อไข่ ข้าว กะปิ เมนูกะปิ อาหารไทย เมนูง่ายๆ อาหารจานเดียว สูตรข้าวคลุกกะปิห่อไข่ วิธีทำข้าวคลุกกะปิห่อไข่ 

ข้าวคลุกกะปิห่อไข่ เราจะเปลี่ยนเมนูข้าวคลุกกะปิธรรมดาให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นโดยการนำไข่มาห่อข้าว วัตถุดิบไม่มีอะไรมากแต่อาจใช้เวลาตรงวิธีการร่อนไข่สักเล็กน้อย จะต้องใช้ความปราณีตและความใจเย็นแต่ก็จะได้ข้าวคลุกกะปิห่อไข่ที่มีความสวยงาม


ข้าวคลุกกะปิห่อไข่

สูตรข้าวคลุกกะปิห่อไข่ข้าวคลุกกะปิห่อไข่ เราจะเปลี่ยนเมนูข้าวคลุกกะปิธรรมดาให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นโดยการนำไข่มาห่อข้าว วัตถุดิบไม่มีอะไรมากแต่อาจใช้เวลาตรงวิธีการร่อนไข่สักเล็กน้อย จะต้องใช้ความปราณีตและความใจเย็นแต่ก็จะได้ข้าวคลุกกะปิห่อไข่ที่มีความสวยงามวัตถุดิบข้าวคลุกกะปิห่อไข่

สำหรับ 1 ที่
เวลา 20 นาที

1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง

ส่วนผสมเครื่องเคียง 
1. กุนเชียง
2. กุ้งแห้ง 
3. หอมแดง 
4. ถั่วฝักยาว 
5. พริกขี้หนู 
6. มะม่วงเปรี้ยว
7. หมูหวาน

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำข้าวคลุกกะปิห่อไข่

1. ตีไข่ไก่เข้าด้วยกันหลังจากนั้นทำการร่อนไข่โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยให้พอเคลือบกระทะ ใช้ไฟอ่อนเทไข่ลงไปแล้วค่อยๆวนให้ไข่ทั่วกระทะ หลังจากนั้นรอให้ไข้สุก แล้วนำขึ้นใส่จานพักไว้
2. ทำข้าวคลุกกะปิโดยการนำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่กะปิลงไปจี่ในกระทะเพื่อให้มีกลิ่นหอม หลังจากนั้นใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อให้กะปิละลาย นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไปคลุกกับกะปิให้เข้ากัน
3. ขั้นตอนการห่อไข่นำข้าวที่คลุกกะปิแล้วมากดลงพิมพ์ หลังจากนั้นนำมาวางบนไข่ที่เราร่อนไว้ ทำการห่อโดยจับมุมทั้งหมดเข้าหากัน แล้วพลิกกลับด้าน นำมีดมากรีดที่หน้าไข่ให้เป็นรูปบวกแล้วจับแยกออก หลังจากนั้นก็นำเครื่องเคียงที่เตรียมไว้มาวาง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย