หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ทาร์ตหม้อแกงเผือก


ชื่อเมนูอาหาร: ทาร์ตหม้อแกงเผือก

วันที่: 09/12/2016 13:48:07 เข้าชม: 5126 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ยาก

ทาร์ตหม้อแกงเผือก ทาร์ตหม้อแกง เผือก ทาร์ต หม้อแกงเผือก เมนูเผือก หม้อแกง ขนมไทย ของหวาน ขนมหวาน สูตรทาร์ตหม้อแกงเผือก วิธีทำทาร์ตหม้อแกงเผือก 

ทาร์ตหม้อแกงเผือก ขนมหม้อแกงเป็นขนมไทยอีก 1 อย่างที่นิยมซื้อเป็นของฝาก ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรจุในถาดอลูมิเนียมสี่เหลี่ยมและใช้วิธีตักทานเอา แต่วันนี้เราลองมาทำให้ขนมหม้อแกงมีลูกเล่นและอร่อยมากขึ้น โดยการนำมาใส่ในแป้งทาร์ต ทานคู่กันยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น แถมสามารถหยิบทานโดยไม่เปื้อนมืออีกด้วย กลายเป็นขนมไทยเก๋ๆ อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำให้ลองทำทานกันดูครับ


ทาร์ตหม้อแกงเผือก

สูตรทาร์ตหม้อแกงเผือกทาร์ตหม้อแกงเผือก ขนมหม้อแกงเป็นขนมไทยอีก 1 อย่างที่นิยมซื้อเป็นของฝาก ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรจุในถาดอลูมิเนียมสี่เหลี่ยมและใช้วิธีตักทานเอา แต่วันนี้เราลองมาทำให้ขนมหม้อแกงมีลูกเล่นและอร่อยมากขึ้น โดยการนำมาใส่ในแป้งทาร์ต ทานคู่กันยิ่งทำให้อร่อยมากขึ้น แถมสามารถหยิบทานโดยไม่เปื้อนมืออีกด้วย กลายเป็นขนมไทยเก๋ๆ อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำให้ลองทำทานกันดูครับวัตถุดิบทาร์ตหม้อแกงเผือก

สำหรับ 3-4 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้งทาร์ต
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
2. เกลือ 2 กรัม
3. ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
5. น้ำเย็นจัด 45 กรัม
6. น้ำมันถั่วเหลืองตราหยก 90 กรัม

ส่วนผสมหม้อแกงเผือก
1. ไข่เป็ด 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บอย่างดี 120 กรัม
4. เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 150 กรัม
5. น้ำมันพืช(ได้จากเจียวหอม) 30 กรัม
6. กะทิสดหรือหัวกะทิ 110 กรัม
7. ใบเตยหอมหั่นท่อน 
8. หอมเจียว สำหรับตกแต่ง

อุปกรณ์ที่ใช้วิธีทำทาร์ตหม้อแกงเผือก

วิธีทำทาร์ต
1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาล เกลือ ลงในชามผสม นวดให้ส่วนผสมพอเข้ากัน
2. ใส่ไข่แดงนวดต่อตามด้วยน้ำมันถั่วเหลืองตราหยกค่อยๆนวดให้เข้ากัน หากส่วนผสมยังร่วนเป็นเม็ดทรายค่อยๆเติมน้ำเย็นจัดลงไป นวดให้เข้ากัน นำไปห่อด้วยพลาสติกกดพอแบนนำเข้าตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงขึ้นไป
3. เมื่อพักแป้งได้ที่แล้ว ก็นำแป้งออกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ น้ำหนักราว 15-20 กรัม ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์เป็นแป้งนวลเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ติด จากนั้นกรุลงในพิมพ์ให้หมดใช้ส้อมจิ้มที่ฐานรอบๆพิมพ์ให้ทั่ว อบอุณหภูมิประมาณ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที ใช้ไฟบน ล่าง 

วิธีทำหม้อแกงเผือก
1. เตรียมอ่างผสมยีเนื้อเผือกที่นึ่งไว้กับหัวกะทิให้เข้ากันพักไว้ จากนั้นเตรียมอ่างผสมอีกใบตอกไข่เป็ดลงไป ตามด้วยใบเตย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ขยำจนสวนผสมไข่และน้ำตาลละลายเข้ากัน แล้วนำมากรองเอาเศษสกปรกออก
2. นำส่วนผสมที่กรองไว้ ผสมกับส่วนผสมของเผือกและกะทิ นำน้ำมันถั่วเหลืองเทใส่กระทะกวนจนส่วนผสมพองวด ตักหยอดใส่แป้งทาร์ต วางบนถาดเข้าอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที โรยด้วยหอมเจียวพร้อมเสิร์ฟ