หน้าหลัก > สูตรอาหาร > สาเกเชื่อม


ชื่อเมนูอาหาร: สาเกเชื่อม

วันที่: 23/01/2017 16:51:40 เข้าชม: 24108 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

สาเกเชื่อม สาเก เมนูสาเก ผลไม้เชื่อม ของเชื่อม เมนูเชื่อม ของหวาน ขนมไทย ขนมไทยโบราณ สูตรสาเกเชื่อม วิธีทำสาเกเชื่อม 

สาเกเชื่อม ปกติตามท้องตลาดทั่วไปไม่ค่อยมีใครทำสาเกเชื่อมขายมากนัก เนื่องจากมีวิธีทำที่ไม่ยากก็จริงแต่ตัวสาเกถ้าไม่รู้วิธีทำเนื้อสาเกดำมีสีคล้ำเชื่อมออกมาแล้วไม่สวย สาเกที่ใช้เชื่อมมีอยู่สองชนิดคือสาเกข้าวเจ้า และสาเกข้าวเหนียวต่างที่เนื้อของสาเกนั้นเอง สาเกข้าวเจ้าเนื้อจะร่วน ฟู สาเกข้าวเหนียวเนื้อจะแน่น นุ่ม อยู่ที่คนชอบรับประทานว่าชอบเนื้อสาเกแบบไหน


สาเกเชื่อม

สูตรสาเกเชื่อมสาเกเชื่อม ปกติตามท้องตลาดทั่วไปไม่ค่อยมีใครทำสาเกเชื่อมขายมากนัก เนื่องจากมีวิธีทำที่ไม่ยากก็จริงแต่ตัวสาเกถ้าไม่รู้วิธีทำเนื้อสาเกดำมีสีคล้ำเชื่อมออกมาแล้วไม่สวย สาเกที่ใช้เชื่อมมีอยู่สองชนิดคือสาเกข้าวเจ้า และสาเกข้าวเหนียวต่างที่เนื้อของสาเกนั้นเอง สาเกข้าวเจ้าเนื้อจะร่วน ฟู สาเกข้าวเหนียวเนื้อจะแน่น นุ่ม อยู่ที่คนชอบรับประทานว่าชอบเนื้อสาเกแบบไหนวัตถุดิบสาเกเชื่อม

สำหรับสาเก 1 ลูก
เวลา 1 ชั่วโมง

1. สาเก 1 ลูก หรือ 300 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 550 กรัม
3. น้ำเปล่า 750 กรัม
4. ดินสอพอง 40 กรัม
5. ปูนขาว 20 กรัม
6. น้ำมะนาว 30 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ

วิธีทำสาเกเชื่อม

1. ผสมน้ำเปล่ากับปูนขาว ดินสอพอง และน้ำมะนาวให้เข้มข้นพักไว้ นำสาเกมาทำความสะอาด ตัดแต่งเอาเปลือกออก พร้อมไส้ด้านใน นำลงไปแช่ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทรายลง 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 1ส่วน นำสาเกที่แช่ไว้ พักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ลงเชื่อมคอยกลับไปมาให้ชิ้นสีเสมอกัน  ทยอยใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าเรื่อยๆ จนหมด
3. เชื่อมสาเกไปเรื่อยๆ จนสีเหลืองเสมอกันและชิ้นสาเกสุก เป็นอันใช้ได้ ยกลงจัดเสิร์ฟ