หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะม่วงแช่อิ่ม


ชื่อเมนูอาหาร: มะม่วงแช่อิ่ม

วันที่: 06/03/2017 13:39:58 เข้าชม: 24318 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: 90 นาที ง่าย

มะม่วงแช่อิ่ม เมนูมะม่วง เมนูแช่อิ่ม มะม่วง แช่อิ่ม ของหวานไทย การถนอมอาหาร อาหารว่าง อาหารทานเล่น เมนูง่ายๆ สูตรมะม่วงแช่อิ่ม วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม 

มะม่วงแช่อิ่ม ผลไม้ที่เราพบเห็นได้ง่ายมีรสชาติอร่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายๆ คน หลักการทำมะม่วงแช่อิ่มนั้นง่าย เพียงแต่ต้องเลือกมะม่วงแก้วดองที่มีความแข็งกำลังดีและขั้นตอนการทำต้องสะอาด จะทำให้มะม่วงแช่อิ่มนั้นเอร็ดอร่อย คงความกรอบได้นาน ไม่เน่าเสียได้ง่าย เป็นการถนอมอาหารอีกหนึ่งประเภทที่สามารถทำได้ง่าย


มะม่วงแช่อิ่ม

สูตรมะม่วงแช่อิ่มมะม่วงแช่อิ่ม ผลไม้ที่เราพบเห็นได้ง่ายมีรสชาติอร่อยเป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายๆ คน หลักการทำมะม่วงแช่อิ่มนั้นง่าย เพียงแต่ต้องเลือกมะม่วงแก้วดองที่มีความแข็งกำลังดีและขั้นตอนการทำต้องสะอาด จะทำให้มะม่วงแช่อิ่มนั้นเอร็ดอร่อย คงความกรอบได้นาน ไม่เน่าเสียได้ง่าย เป็นการถนอมอาหารอีกหนึ่งประเภทที่สามารถทำได้ง่ายวัตถุดิบมะม่วงแช่อิ่ม

สำหรับมะม่วงแช่อิ่ม 500 กรัม
เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที

1. มะม่วงดอง 4 ผล
2. น้ำปูนใส 600 กรัม
3. เกลือไทยป่น 30 กรัม
4. น้ำเปล่า 500 กรัม
5. น้ำตาลทราย 500 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

โหลแก้ว หม้อ

วิธีทำมะม่วงแช่อิ่ม

1. เตรียมอ่างผสม ใสน้ำปูนใสกับเกลือคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ปอกเปลือกมะม่วงที่ดองไว้ออกจนหมด ล้างให้สะอาดแล้วหั่นมะม่วงเป็นชิ้นๆ ใส่ลงแช่ในน้ำปูนใสผสมเกลือ พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำมะม่วงไปล้างจนหมดกลิ่นปูน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำเตรียมไว้
3. เตรียมหม้อใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟ คนผสมจนเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
4. ใส่มะม่วงที่เตรียมไว้ลงภาชนะหรือโหลแก้วที่มีฝาปิดสนิท เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงไปปิดฝาให้สนิท แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน นำเข้าตู้เย็น วันรุ่งขึ้นจึงพร้อมเสิร์ฟได้