หน้าหลัก > สูตรอาหาร > มะดันแช่อิ่ม


ชื่อเมนูอาหาร: มะดันแช่อิ่ม

วันที่: 06/03/2017 15:28:59 เข้าชม: 24747 Cinque Terre เชฟ: Mai เวลาทำ: นาที ง่าย

มะดันแช่อิ่ม มะดัน แช่อิ่ม เมนูมะดัน เมนูแช่อิ่ม การถนอมอาหาร อาหารว่าง ของว่าง ของว่างไทย สูตรมะดันแช่อิ่ม วิธีทำมะดันแช่อิ่ม 

มะดันแช่อิ่ม มะดันเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีรสชาติเปรี้ยวคนไทยสมัยก่อนมักปลูกไว้ในบริเวณสวนของบ้าน เพราะสามารถนำมาแปรรูปได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผลสดที่เอามาตำกับน้ำพริก และแกงชนิดต่างๆ เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวหากมะนาวในช่วงนั้นแพง นอกจากนี้ยังนำมากวนเป็นการถนอมผลไม้หรือนำมาดองและแช่อิ่ม เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้น


มะดันแช่อิ่ม

สูตรมะดันแช่อิ่มมะดันแช่อิ่ม มะดันเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีรสชาติเปรี้ยวคนไทยสมัยก่อนมักปลูกไว้ในบริเวณสวนของบ้าน เพราะสามารถนำมาแปรรูปได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นผลสดที่เอามาตำกับน้ำพริก และแกงชนิดต่างๆ เพื่อให้เกิดรสเปรี้ยวหากมะนาวในช่วงนั้นแพง นอกจากนี้ยังนำมากวนเป็นการถนอมผลไม้หรือนำมาดองและแช่อิ่ม เพื่อให้เก็บรักษาได้นานขึ้นวัตถุดิบมะดันแช่อิ่ม

สำหรับ 400 กรัม
เวลา 4 วัน

1. มะดันสด  400 กรัม
2. เกลือแกง 200 กรัม
3. น้ำสะอาด 800 กรัม
4. สีผสมอาหาร สีเหลือง
5. น้ำเปล่าสำหรับแช่ปูนแดง 500 กรัม
6. ปูนแดง 30 กรัม

ส่วนผสมการแช่อิ่ม
1. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 450 กรัม
2. น้ำเปล่า 600 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

โหลแก้ว หม้อ

วิธีทำมะดันแช่อิ่ม

1. ล้างผลมะดันให้สะอาดตัดขั้วมะดันออก แช่น้ำปูนใสประมาณ 1-3 ชั่วโมง นำขึ้นบีบเบาๆ ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำกับเกลือตั้งไฟพอร้อน ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่สีผสมอาหาร นำมะดันลงแช่ในโหลแก้วที่มีฝาปิดไว้ 1 วัน หรือจนเปลี่ยนสี แล้วเทน้ำเกลือออกพักไว้
3. ผสมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีและน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งไฟพอน้ำตาลละลายยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำมาเทใส่มะดันที่ดองไว้ นำเข้าเก็บเข้าตู้เย็น 1-2 วัน ให้มะดันอิ่มน้ำเชื่อมจึงพร้อมเสิร์ฟ