หน้าหลัก > สูตรอาหาร > จิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)


ชื่อเมนูอาหาร: จิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)

วันที่: 06/06/2017 13:52:59 เข้าชม: 8660 Cinque Terre เชฟ: Narubet เวลาทำ: 180 นาที ปานกลาง

จิ๊นนึ่ง เนื้อควายนี่ง จิ๊น เนื้อควาย อาหารเหนือ เมนูนึ่ง เนื้อ เมนูเนื้อควาย อาหารไทย อาหารพื้นบ้าน สูตรจิ๊นนึ่ง วิธีทำจิ๊นนึ่ง 

จิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ) จิ๊นนึ่งเป็นอาหารที่หากินได้ยากเพราะใช้เวลานานในการทำ และเนื้อควายก็หาซื้อได้ยากขึ้นเนื่องจากมีผู้เลี้ยงน้อยลง เนื้อควายมีความแน่นของเนื้อมากกว่าเนื้อวัวและมีสีที่เข้มกว่า เมื่อเรานึ่งจนเนื้อเปื่อยเนื้อควายจะไม่เละ ยังมีสัมผัสของเนื้ออยู่ เวลาทานจะได้กลิ่นเครื่องเทศที่เราหมักไว้ เสิร์ฟพร้อมน้ำที่ได้จากการนึ่งเนื้อควายเพิ่มอรรถรสในการทาน คนเหนือส่วนใหญ่มักทานคู่กับน้ำพริกข่าจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น


จิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)

สูตรจิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)จิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ) จิ๊นนึ่งเป็นอาหารที่หากินได้ยากเพราะใช้เวลานานในการทำ และเนื้อควายก็หาซื้อได้ยากขึ้นเนื่องจากมีผู้เลี้ยงน้อยลง เนื้อควายมีความแน่นของเนื้อมากกว่าเนื้อวัวและมีสีที่เข้มกว่า เมื่อเรานึ่งจนเนื้อเปื่อยเนื้อควายจะไม่เละ ยังมีสัมผัสของเนื้ออยู่ เวลาทานจะได้กลิ่นเครื่องเทศที่เราหมักไว้ เสิร์ฟพร้อมน้ำที่ได้จากการนึ่งเนื้อควายเพิ่มอรรถรสในการทาน คนเหนือส่วนใหญ่มักทานคู่กับน้ำพริกข่าจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้นวัตถุดิบจิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)

สำหรับ 1 ที่
เวลา 3 ชั่วโมง

1. เนื้อน่องควาย 500 กรัม
2. ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. เมล็ดผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. รากผักชี 1 ราก
6. เกลือ 1 หยิบมือ

อุปกรณ์ที่ใช้

ลังถึง

วิธีทำจิ๊นนึ่ง - เนื้อควายนี่ง (อาหารเหนือ)

1. โขลกเมล็ดผักชี รากผักชี กระเทียม ตะไคร้ และเกลือ ให้ละเอียด
2. นำเนื้อน่องควายใส่ลงในชามแล้วนำเครื่องหมักที่เราโขลกไว้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันและหมักไว้ 30 นาที
3. นำลังถึงใส่น้ำตั้งไฟ วางตะแกรงไว้บนภาชนะที่จะนำมารองน้ำที่จะหยดจากเนื้อ และวางเนื้อควายลงบนตะแกงและปิดฝานึ่งไว้เป็นเวลา 2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อควายของเราจะเปื่อย
4. นำเนื้อน่องควายที่นึ่งเสร็จแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วจึงจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำที่ได้จากการนึ่งเนื้อ