หน้าหลัก > สูตรอาหาร > บัวลอยถั่วเขียว


ชื่อเมนูอาหาร: บัวลอยถั่วเขียว

วันที่: 26/12/2017 14:44:07 เข้าชม: 3896 Cinque Terre เชฟ: Ink เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

บัวลอยถั่วเขียว บัวลอย ถั่วเขียว เมนูบัวลอย เมนูถั่วเขียว ขนมไทย ขนมบัวลอย อาหารว่างไทย ของหวาน สูตรบัวลอยถั่วเขียว วิธีทำบัวลอยถั่วเขียว 

บัวลอยถั่วเขียว โดยปกติแล้วเมนูขนมหวานอย่างบัวลอยส่วนใหญ่จะใช้แค่แป้งเป็นวัตถุดิบหลัก แต่เมนูบัวลอยถั่วเขียวที่ได้สาธิตขึ้นนี้ ส่วนผสมหลักอีกหนึ่งตัวที่นอกจากแป้งก็คือถั่วเขียวเราะเปลือกที่นำมานึ่งให้สุกแล้วผสมไปพร้อมกับแป้ง เวลาทานเมนูนี้จะได้กลิ่นและรสชาติหอมๆ มันๆ ของถั่วเขียว เมื่อทานคู่กับน้ำกะทิจะยิ่งมีรสชาติที่กลมกล่อมเข้ากัน


บัวลอยถั่วเขียว

สูตรบัวลอยถั่วเขียวบัวลอยถั่วเขียว โดยปกติแล้วเมนูขนมหวานอย่างบัวลอยส่วนใหญ่จะใช้แค่แป้งเป็นวัตถุดิบหลัก แต่เมนูบัวลอยถั่วเขียวที่ได้สาธิตขึ้นนี้ ส่วนผสมหลักอีกหนึ่งตัวที่นอกจากแป้งก็คือถั่วเขียวเราะเปลือกที่นำมานึ่งให้สุกแล้วผสมไปพร้อมกับแป้ง เวลาทานเมนูนี้จะได้กลิ่นและรสชาติหอมๆ มันๆ ของถั่วเขียว เมื่อทานคู่กับน้ำกะทิจะยิ่งมีรสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันวัตถุดิบบัวลอยถั่วเขียว

สำหรับ 3-5 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมแป้งบัวลอย
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
2. ถั่วเขียวเราะเปลือก 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่า สำหรับนวดแป้ง
4. แป้งนวล สำหรับโรยถาดปั้นบัวลอย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
1. กะทิ 3 ถ้วยตวง
2. เกลือ 1/4 ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/4  ถ้วยตวง


อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ

วิธีทำบัวลอยถั่วเขียว

1.    นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างให้สะอาด แช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง - 1คืน หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้สุก แล้วบดถั่วให้ละเอียด
2.    ผสมถั่วบดกับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมน้ำนวดไปทีละน้อย จนแป้งนุ่มไม่ติดมือและสามารถนำมาปั้นได้
3.    ปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ เตรียมไว้ นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด นำเม็ดบัวลอยถั่วเขียวลวกให้สุก ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเปล่าเพื่อป้องกันแป้งติดกัน
4.    ทำน้ำกะทิโดย นำกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี นำเม็ดบัวลอยที่ลวกพักไว้ใส่ลงไปในน้ำกะทิ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ควรทานตอนร้อนๆ