หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread

วันที่: 30/01/2018 11:17:45 เข้าชม: 24286 Cinque Terre เชฟ: Ni เวลาทำ: 180-240 นาที ปานกลาง

ขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread ขนมปังมันฝรั่ง ขนมปังโรสแมรี่ ขนมปัง เมนูมันฝรั่ง เมนูโรสแมรี่ เมนูขนมปัง สูตรขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ วิธีทำขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ 

ขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread มันฝรั่งเป็นส่วนผสมที่ดีมากในการทำขนมปัง ซึ่งแป้งธรรมชาติจากมันฝรั่งจะช่วยให้เนื้อขนมปังนุ่มและเบา ถ้าคุณมีมันบดที่เหลือจากมื้อค่ำคืนก่อนไม่ว่าจะเป็นมันบดธรรมดาหรือมันบดที่ผสมดิจอนมัสตาร์ด หรือเบคอนก็สามารถใช้ได้เช่นกัน หากคุณต้มมันฝรั่งใหม่ แนะนำให้เก็บน้ำที่เหลือในหม้อจากการต้มมันฝรั่งไว้ใส่กับส่วนผสมของน้ำด้วยค่ะจะได้รสสัมผัสดียิ่งขึ้น


ขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread

สูตรขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Breadขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread มันฝรั่งเป็นส่วนผสมที่ดีมากในการทำขนมปัง ซึ่งแป้งธรรมชาติจากมันฝรั่งจะช่วยให้เนื้อขนมปังนุ่มและเบา ถ้าคุณมีมันบดที่เหลือจากมื้อค่ำคืนก่อนไม่ว่าจะเป็นมันบดธรรมดาหรือมันบดที่ผสมดิจอนมัสตาร์ด หรือเบคอนก็สามารถใช้ได้เช่นกัน หากคุณต้มมันฝรั่งใหม่ แนะนำให้เก็บน้ำที่เหลือในหม้อจากการต้มมันฝรั่งไว้ใส่กับส่วนผสมของน้ำด้วยค่ะจะได้รสสัมผัสดียิ่งขึ้นวัตถุดิบขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread

สำหรับขนมปังขนาด 400 กรัม 2 ก้อน 
เวลา  3-4 ชั่วโมง

1. มันบด 200 กรัม
2. แป้งขนมปัง 500 กรัม
3. เกลือ 10 กรัม
4. ยีสต์ 7 กรัม
5. โรสแมรี่ 2-3 ช้อนชา
6. น้ำ 250 มิลลิลิตร
7. น้ำมันมะกอกอย่างดี 3 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ชามผสม

วิธีทำขนมปังมันฝรั่งและโรสแมรี่ Potato and Rosemary Bread

1. ผสมแป้ง เกลือ มันบด โรสแมรี่ ลงในอ่างผสม
2. ผสมยีสต์ในน้ำคนให้ละลาย เทน้ำผสมยีสต์และน้ำมันมะกอกลงในอ่างผสม
3. นวดประมาณ 10 นาที หรือทดลองด้วยการแบ่งแป้งออกมาก้อนหนึ่ง แล้วยืดออกจนสามารถขึงโดว์ออกมาเป็นแผ่นฟิล์มบางๆได้ โดว์จะค่อนข้างเปียกจนติดมือในตอนแรก นวดไปเรื่อยๆค่ะ เดี๋ยวจะกลายเป็นก้อนสวยเอง พักแป้งโดว์ประมาณ 60-80 นาที
4. ไล่ลมแล้วปั้นก้อนกลม พักไว้ 5 นาที ปั้นหรือขึ้นรูปในแบบที่ต้องการได้เลย แล้วพักแป้งโดว์อีก 20-25 นาที อุ่นเตาอบไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส
5. ก่อนอบโรยแป้งบนโดว์นิดหน่อย แล้วกรีดหน้าแป้งโดว์ที่พร้อมอบด้วยมีดคมๆ ตกแต่งในแบบที่ชอบ ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้วยังช่วยให้ขนมปังมีพื้นที่ในการขยายตัวตอนอบได้มากขึ้น
6. อบ 25-30 นาที ก่อนปิดฝาเตาอบ ใส่น้ำแข็งลงในถาดรองน้ำชั้นล่างสุดสามสี่ก้อนเพื่อสร้างไอน้ำในขณะอบซึ่งจะช่วยให้เปลือกขนมปังกรอบขึ้น