หน้าหลัก > สูตรอาหาร > เม็ดขนุนถั่ว


ชื่อเมนูอาหาร: เม็ดขนุนถั่ว

วันที่: 03/07/2018 12:09:07 เข้าชม: 1756 Cinque Terre เชฟ: Nongnan เวลาทำ: 60 นาที ยาก

เม็ดขนุนถั่ว เม็ดขนุน ถั่ว เมนูเม็ดขนุน เมนูถั่ว ขนมไทย เมนูขนมไทย ขนมมงคล ถั่วเขียว สูตรเม็ดขนุนถั่ว วิธีทำเม็ดขนุนถั่ว 

เม็ดขนุนถั่ว เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมตลอดกาล แนนเลยจะชวนเพื่อนๆ มาลองทำทานเองกันดูค่ะ ขั้นตอนอาจจะดูอยากแต่ออกมาอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ


เม็ดขนุนถั่ว

สูตรเม็ดขนุนถั่วเม็ดขนุนถั่ว เป็นเมนูขนมไทยที่ได้รับความนิยมตลอดกาล แนนเลยจะชวนเพื่อนๆ มาลองทำทานเองกันดูค่ะ ขั้นตอนอาจจะดูอยากแต่ออกมาอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะวัตถุดิบเม็ดขนุนถั่ว

สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่ง 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. กะทิ 250 มิลลิลิตร
4. น้ำเปล่า 4 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 5 ถ้วย (สำหรับต้มขนม)
6. กลิ่นมะลิ
7. ใบเตย
8. เทียนอบ
9. ไข่แดงของไข่เป็ด 8 ฟอง
10. น้ำเชื่อมเย็น

อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะทองเหลือง

วิธีทำเม็ดขนุนถั่ว

1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่นึ่งแล้วมาปั่นกับน้ำตาลทรายและกะทิ ปั่นจนละเอียด
2. นำถั่วที่ได้มากวนในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอนก็ได้ กวนจนข้นเหนียว และร่อนไม่ติดกระทะ ใช้เวลา 15-20 นาที เสร็จแล้วก็ปิดไฟ พักถั่วไว้ให้เย็น
3. นำถั่วที่เย็นสนิทแล้ว มาปั้นให้เป็นรูปวงรี ยาวๆ เป็นรูปทรงเม็ดขนุน ปั้นไปแบบนี้จนหมด นำไปอบด้วยควันเทียนประมาณ 5-10 นาที
4. ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าในกระทะทองเหลือง ตามด้วยใส่กลิ่นมะลิและใบเตยเปิดไฟอ่อน จนน้ำตาลละลายและเดือด จากนั้นก็ปิดไฟทันที
5. รอจนกระทั่งน้ำเชื่อมนิ่ง นำถั่วที่ปั้นไว้มาชุบกับไข่แดง เสร็จแล้วก็หยอดลงไปในน้ำเชื่อม หยอดไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ขนมติดกันจนเกินไป
6. จากนั้นก็เปิดไฟอ่อนๆ ต้มจนเม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน จากนั้นก็ตักเม็ดขนุนมาแช่ในน้ำเชื่อมข้างนอกอีกครั้งหนึ่ง ทำแบบนี้วนไปจนหมด
7. จัดเรียงขนมใส่จานเสิร์ฟ หรือใส่ภาชนะสวยๆ เอาไว้จัดงานมงคลก็ได้ค่ะ