หน้าหลัก > สูตรอาหาร > ขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng


ชื่อเมนูอาหาร: ขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng

วันที่: 01/08/2019 14:33:26 เข้าชม: 24366 Cinque Terre เชฟ: Nongnan เวลาทำ: 60 นาที ปานกลาง

ขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng ขนมโป๊งเหน่ง ขนมลูกตุ้ม ขนมไทย โป๊งเหน่ง ของทานเล่น เมนูทอด เมนูขนมโป๊งเหน่ง สูตรขนมโป๊งเหน่ง วิธีทำขนมโป๊งเหน่ง 

ขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng ขนมโป๊งเหน่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าขนมลูกตุ้มค่ะ เป็นขนมย้อนวัยเด็กที่เห็นแล้วเป็นต้องร้องทานเวลาไปตามงานวัดหรือตามตลาดต่างๆ ลักษณะเป็นลูกกลมๆ ทำจากแป้งด้านในเป็นไส้กรอกทอดจนเหลืองกรอบ เป็นขนมโบราณที่โปรดปรานมากอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้ลองทานกัน


ขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng

สูตรขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Nengขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng ขนมโป๊งเหน่งมีอีกชื่อหนึ่งว่าขนมลูกตุ้มค่ะ เป็นขนมย้อนวัยเด็กที่เห็นแล้วเป็นต้องร้องทานเวลาไปตามงานวัดหรือตามตลาดต่างๆ ลักษณะเป็นลูกกลมๆ ทำจากแป้งด้านในเป็นไส้กรอกทอดจนเหลืองกรอบ เป็นขนมโบราณที่โปรดปรานมากอยากให้เด็กรุ่นใหม่ได้ลองทานกันวัตถุดิบขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng

สำหรับ 10-12 ที่
เวลา 1 ชั่วโมง

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 50 กรัม
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
5. ผงฟู 1 ช้อนชา
6. น้ำมัน 
7. น้ำสะอาด 1 ถ้วย
8. ไส้กรอก 1 ถ้วย
9. ไข่ไก่ 2 ฟอง

อุปกรณ์ที่ใช้

หม้อ ตะกร้อมือ ที่ร่อนแป้ง

วิธีทำขนมโป๊งเหน่ง Kanom Pong Neng

1.   ผสมแป้งสาลี ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน แล้วร่อนใส่ชามเตรียมไว้ก่อน  เตรียมชามผสมอีกใบตอกไข่ใส่ลงไป แล้วตีด้วยตะกร้อมือไฟฟ้าให้ไข่พอเป็นฟอง
2.   แล้วค่อยๆ แบ่งใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนไข่ขึ้นฟู เป็นสีนวลๆ แล้วใส่แป้งที่ร่อนไว้แบ่ง 2-3 รอบ สลับกับน้ำใส่แล้วคนให้เข้ากันดี เติมกลิ่นวานิลลาคนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที  
3.   นำไม้ปลายแหลมเสียบไส้กรอกที่หั่นไว้ แล้วนำไปจุ่มลงในแป้งให้ทั่ว แล้วนำลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ทอดให้ออกสีเหลืองอมน้ำตาล พักไว้บนตะแกรงให้เย็น แล้วนำไปจุ่มแป้งแล้วลงทอดต่ออีก 3-4 รอบ หรือความหนาตามต้องการ พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ